Vì tôi ham vui và ham sống! Bài: Đàm Đức Vũ Ảnh: Nam Long Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục tiêu khiển của Đẹp Online tại đây
Ba vị giám khảo đã suy tôn sự khác biệt văn hóa của một bữa ăn Việt Nam: tất các món đều được dọn ra một lúc chứ không ăn riêng lần lượt từng món. Thí dụ như món gà quay đơn giản cũng có thể trở thành thứ ngon nhất bạn từng ăn.Bài viết được đăng sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Khi được hỏi về những món ăn dành cho vua chúa, ông đáp lời: "Tôi không thích vì tôi nghĩ chúng được tả một cách quá kỹ lưỡng thậm chí đến độ khiến tôi e ngại và không muốn phá hỏng chúng.
Những thông báo này nhắc nhớ lần tôi đưa một đầu bếp nức danh của Úc ra phố Cầu Gỗ ăn hải sản hò chấm muối tiêu quất pha thêm chút tương ớt.
Cùng với độ phủ sóng của chương trình, uy tín và cả độ “hot” của ba vị giám khảo, món ăn Việt một lần nữa trở thành tâm điểm của những người say mê ẩm thực Trở lại với câu chuyện trước nhất. Suy cho cùng ông ta và tôi cũng đâu phải trong một cuộc thết đãi nguyên thủ mà phải nói những câu ngoại giao đầy khách sáo. Sự cương trực của ông khiến tôi khá ấn tượng. Và thắng lợi của Christine Hà không chỉ dành cho riêng chị.
Anh xuýt xoa: "Chưa bao giờ tôi thấy món gì đơn giản mà ấn tượng và ngon đến vậy. Rõ ràng việc sử dụng muối biển không quá mặn hay chát như muối mỏ, rồi hương thơm của trái quất chẳng giống chanh vàng có mùi hơi hắc hắc, lại không chua gắt như chanh xanh… Chưa kể đến món tương ớt lên men có mùi vị thơm. Bạn thì sao?" , ông hỏi trái lại, "Đã bao giờ bạn phải cố ăn một thứ mình không thích chỉ vì bạn nghĩ nó sẽ tẩm bổ? Còn bí ẩn của những nhà hàng nhiều sao, bạn có tin rằng những món nhà hàng phục vụ do đích thân những đầu bếp tên tuổi nấu? giả tỉ chúng ta là Brad Pitt và George Clooney, chúng ta đề nghị gặp bếp trưởng.
Tôi còn nhớ mình đã hồi hộp đến thế nào trong vòng thi rút cuộc của cuộc thi Master Chef US mùa rồi khi nghe Gordon Ramsay - người đã nhận tổng cộng 14 sao Michelin cho các nhà hàng của mình và được nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ - nhận xét về các món ăn dự thi của thí sinh mù Christine Hà, rằng món này hơi chua, món này hơi ngọt… Thế nhưng chung cục chiến thắng đã thuộc về chị.
Phở bò phải ở chỗ này, bún chả phải ở chỗ kia… Món ăn không chỉ là hương vị mà còn là văn hóa, lịch sử. Sao bạn lại hài lòng với một cốc cà phê bốn đô la hay chiếc hamburger có giá 20 hay 25 đô la (giá chung trong khách sạn/nhà hàng 5 sao - PV) trong khi có hàng trăm món quyến rũ khác?" – giám đốc điều hành của một khu nghỉ dưỡng đã chia sẻ với tôi như vậy.
Graham Elliot, vị giám khảo đeo kính trắng Prada, hai cánh tay đầy hình xăm, thân hình đồ sộ và khuôn mặt cởi mở, khi được hỏi: "Điều đầu tiên một người phải học để trở thành Vua đầu bếp là gì" đã trả lời: “Bỏ qua được nỗi sợ hãi của họ với muối”. "Nếu không thử các món ăn đường phố, bạn sẽ không thực thụ nắm bắt, trải nghiệm cái hồn của của mảnh đất mình đang ghé thăm, thành ra khi đến một địa điểm hoàn toàn khác biệt, hãy thử khám phá các món địa phương
Luôn là như thế, việc thú nhất khi đến một đô thị mới - là tìm đến nhà hàng ngon nhất để tìm ra trong từng món ăn những nét tính cách, tập tục, văn hóa và có bóng hình của những con người, những vùng đất sản sinh ra chúng. Thế nên, tôi nghĩ, không cần đến với những đầu bếp danh tiếng, bạn có thể tìm thấy những món tiệt nhất ở ngay trên hè phố.
Không, tôi sẽ không ngờ độ chân thực của nhận xét ấy. Nói tới chương trình này, chẳng thể không nhắc tới Joe Bastianich với khuôn mặt lạnh tanh và những câu nhận xét không kém phần lạnh cóng “Rác là rác, món ngon là món ngon”.
" Không chỉ gà quay,Việt Nam có rất nhiều món ăn được chế biến từ gà: gà rán, gà luộc, gà hấp, gà rang muối, gà rang gừng, lẩu gà, cháo gà, chân gà hầm nhừ, gà tần, xôi gà xối mỡ… Thế nhưng ngay cả món đơn giản nhất, đơn giản hơn cả món gà quay mà Joe nhắc tới: gà luộc - cũng cần bí quyết sao cho thịt ngọt, vừa thơm, vừa dai, vừa mềm, da gà ăn giòn không bị bở gây cảm giác quá ngậy.
" Muối! Có gì phải nói? Thế nhưng với một đầu bếp chuyên nghiệp, muối có thể thành một cơn ác mộng. Bít tất những điều tưởng như nhỏ nhặt ấy đã khiến anh, một đầu bếp nhiều kinh nghiệm, cũng phải bái phục trước sự giỏi xoay xoả cùng khẩu vị tinh tế đến phi thường của người Việt.
Ẩm thực đường phố là tâm hồn thực thụ của mỗi điểm đến hò! NgươìViệt Nam rất thích la cà tập hợp ngay trên hè phố nơi không phân sang hèn, nơi giao lưu học hỏi và san sẻ, nơi khách du lịch từ xa đến chợt thấy gần gũi thân quen, cảm thấy tự tín như ở nhà. Trân trọng!. Thum thủm song khi phối hợp với nhau vớ hòa quyện tạo nên nhiều lớp hương vị phức hợp không chỉ làm át mùi tanh mà song song tôn lên cái ngọt ngào thiên nhiên của hải sản… Lại chỉ mất chưa đầy 60 giây để pha chế, cũng không cần thổi nấu gì.
Anh từng san sẻ: "Những gì cổ điển có thể trở nên phi thường khi được hoàn thành ĐÚNG CÁCH. " Điều này thì tôi hoàn toàn tán thành với ông. Đúng cách Đó cũng chính là cái bẫy của ẩm thực Việt.
Tôi tầng sự thỏa mãn bởi món ăn, chính nó, chứ không vì sự hấp dẫn của tăm tiếng. Thứ gia vị chấm tuy hết sức giản dị mà có thể hạ gục các loại xốt chế biến cầu kỳ. Và thế là những đầu bếp danh tiếng, họ đi trên những chiếc xe thể thao cực đẹp, vào cửa sau, khoác bộ áo, đội chiếc mũ được hồ trắng bốp, vẩy một chút thức ăn vào tạp dề và ra chào mừng ta! Giờ thì tôi không còn là fan của 'fine dining' như hai ba chục năm trước đây.
Món chỉ thực sự ngon nếu bạn đến đúng địa chỉ.