Chủ Nhật, 28 tháng 7, 2013

Quản lý các mặt hàng có nguy cơ mất an toàn thực phẩm

QĐND -thời kì gần đây, các vụ vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp kiến xảy ra ở một số mặt hàng nông, thủy sản gồm: Tôm, cá tầm nhập lậu, rau quả, giá đỗ; tình trạng kinh dinh phân bón giả, kém chất lượng vẫn tiếp kiến tái diễn ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất nông nghiệp…

Tại cuộc họp giao ban công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và vệ sinh, an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2013 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tổ chức mới đây, kết quả lấy 25 mẫu rau (rau ngót, khổ qua) tại các chợ mai mối ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh do Cục Bảo vệ thực vật thực hiện đã phát hiện 9 mẫu có dư lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Song song, kết quả phân tích theo Chương trình giám sát nhà nước về tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trên rau, quả từ năm 2008 đến nay cho thấy, nhóm rau ăn lá có nguy cơ cao hơn rau ăn quả. Những loại rau có nguy cơ cao gồm: Rau muống, rau ngót, cải xanh, đậu đỗ. Kết quả đánh giá, xếp loại rau quả nguy cơ theo vùng địa lý thì miền Bắc có nguy cơ cao hơn miền Trung và miền Nam. Đáng lo ngại hơn, qua kiểm tra, tỷ lệ các cơ sở làm thịt gia súc gia cầm, sinh sản kinh doanh nông, thủy sản chưa đảm bảo chất lượng ngày một tăng. Trong 6 tháng đầu năm, soát định kỳ cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm xếp loại C chiếm đến 80%; 1/3 số cơ sở sinh sản thức ăn chăn nuôi vi phạm quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp… Một trong những nguyên do dẫn đến tình trạng này là do một số sở, ngành, chính quyền địa phương còn buông lỏng trong quản lý, giám sát đối với hoạt động của cơ sở giết gia súc, gia cầm.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát khẳng định: Nhiệm vụ trọng tâm từ nay đến cuối năm đối với các đơn vị, tổ chức trực thuộc bộ là phải quyết liệt trong chỉ đạo, phối hợp chặt chịa với các địa phương, chính quyền cơ sở tăng cường rà soát nhóm ngành hàng, các loại nông sản có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm. Các mặt hàng nông phẩm cần phải có cách quản lý mới, đó là đánh giá, phân tích rủi ro để xác định sản phẩm, nhóm mặt hàng, địa bàn khu vực có nguy cơ cao để thực hiện việc giám sát, từ đó xây dựng quản lý an toàn thực phẩm theo chuỗi.

Hy vọng, với các biện pháp xử lý quyết liệt của ngành nông nghiệp và chính quyền các địa phương, trong Thời gian tới các mặt hàng nông, lâm, thủy sản sẽ được cải thiện chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, bảo đảm sức khỏe cho người dân.

NGHINH XUÂN